You are here:   Home - ฮวงจุ้ยคลาสสิค ฮวงจุ้ย พลังชี่ปาจื้อ เกจิอาจารย์ > สุขภาพดี > การทานอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ แบบหยินหยาง
การดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยโยเกิร์ต ที่คุณก็ทำได้เอง
การดูแลและรักษาสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญท...
ฮวงจุ้ย หัวเตียง หัวนอนหันไปทางทิศตะวันตกได้
เรื่องความเชื่อเกี่ยวกับทิศตะวันตก ก...
การทานอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ แบบหยินหยาง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย แตงกวา   
วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2009 เวลา 20:51

taohu

การดูแลรักษาสุขภาพ ในทางการแพทย์แผนจีน จะให้ความสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบร่างกาย ให้มีความเป็นหยินและหยางที่พอดีกัน เมื่อหยินและหยางมีความสมดุล การเกิดโรคภัยและความเจ็บป่วยก็ย่อมห่างไกล

แต่ด้วยการดำรงชีวิตในปัจจุบัน มีความเร่งรีบแข่งกับเวลา การผจญชีวิตบนท้องถนนเพื่อแข่งกับเวลาของการเดินทางต่างๆ ทำให้ผู้คนในเมืองมีความเร่งรีบ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทำให้ร่างกายได้รับอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้า และทำให้เกิดปัญหาต่อระบบชี่ในร่างกาย ดังนั้นวันนี้แตงกวาจะมาแนะนำการดูแลสุขภาพมื้อเช้า สำหรับพวกเราชาวเมืองที่เร่งรีบกัน

1. การอาบน้ำชำระร่างกายตอนเช้า ควรอาบด้วยน้ำที่อุ่นเล็กน้อย
ไม่ควรที่จะให้ร่างกายที่เพิ่งตื่นนอนในตอนเช้าถูกราดรดด้วยน้ำที่เย็น เพราะในการพักผ่อนที่ผ่านมา ร่างกายเราอยู่ในสภาวะหยิน หรือการนอนหลับมาเป็นเวลานาน จึงต้องปรับชี่ในร่างกายด้วยการอาบน้ำอุ่นขึ้นเล็กน้อย เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย อย่าประมาทไปค่ะ มีปรากฎมาแล้ว ตื่นมาสดชื่นดี แต่พอเข้าไปอาบน้ำเย็นยามเช้า เกิดอาการวิงเวียน แบบหน้าจะมืด เพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน เรียกว่าน๊อคค่ะ เช้านั้นเลยมึนงงไปทั้งวัน

2. ตื่นนอนตอนเช้า ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 1-2 แก้วค่ะ ถ้าเป็นน้ำอุ่นได้จะดีทีเดียว ก็เพื่อให้เกิดความเป็นหยาง น้ำเย็น น้ำผลไม้แช่เย็น ควรงด

3. ควรรับประทานอาหารมื้อเช้า
เป็นประจำอย่าให้ขาด

เพื่อให้พลังงานหยางแก่ร่างกาย ซึ่งทางการแพทย์ได้มีการยืนยันแล้วว่า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด และมีผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว โดยเฉพาะเรื่องภูมิคุ้มกันนี่แหละ สำหรับคุณๆ ที่ทำงานหรือน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา อาจรับประทานอาหารมื้อเช้าไม่ทัน แตงกวามีอาหารด่วนให้เลือกแก้ปัญหาดังนี้

3.1 สำหรับท่านที่ชอบรับประทานนมอยู่แล้ว
ตอนเช้าห้ามทานนมที่แช่เย็นน่ะค่ะ เพราะร่างกายอยู่ในช่วงวอร์มอัพค่ะ แตงกวาขอแนะนำให้อุ่นนมให้อุ่นเล็กน้อย โดยแช่น้ำร้อนก็พอ ไม่ต้องขนาดไปต้มใหม่ในหม้อน่ะเจ้าค่ะ ถ้ามีไมโครเวฟก็ตามสะดวก หรือถ้าซื้อมาเป็นกล่อง UHT ก็ไม่ต้องเข้าตู้เย็น ไว้อุณหภูมิห้องไปเลยก้อใช้ได้แล้ว ถ้าจะทานร่วมกับพวกคอนเฟลก ให้นำนมไปอุ่นร้อนก่อน

3.2 หากมีเวลา ควรรับประทานอาหารที่ร้อนๆ เช่น ข้าวต้ม ข้าวต้มกระดูกหมู หรือข้าวต้มทรงเครื่อง โจ๊ก ต้มเลือดหมู ข้าวแกงร้อนๆ ฯลฯ เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวได้รับสารอาหาร ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้พร้อมทำงาน เหมือนเครื่องยนต์ที่วอร์มเครื่องพร้อมทำงาน

3.3 หากมีเวลาน้อยไปอีก คราวนี้ต้อง โอวัลติน ชาร้อน เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง น้ำเต้าหู้ค่ะ ซื้อไปนั่งทานที่ทำงานกันเลย แต่ขอเน้นว่า...การทานที่ถูกต้องตามหลักหยินหยางและได้ประโยชน์ คุณต้องมีปาท่องโก๋ควบคู่ด้วยค่ะ เพราะว่าพวกโอวัลติน ชาร้อน น้ำเต้าหู้ จะเป็นกลุ่มอาหารที่เป็นธาตุหยิน แต่ปาท่องโก๋จะเป็นอาหารธาตุหยาง เมื่อทานพร้อมกันจึงจะดี ขนาดคนฮ่องกงทานโจ๊กกันทุกเช้า ก็ต้องมีปาท่องโก๋เป็นเพื่อนเลยค่ะ

4. หลีกเลี่ยงการทานของที่เย็นจัด
เครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง เครื่องดื่มที่แช่เย็นตามตู้แช่ หรือเครื่องกดตามร้านสะดวกซื้อ

5. หมั่นออกกำลังกาย ตามสภาพร่างกายในวันหยุดบ้าง

เหล่านี้เป็นวิธีดูแลสุขภาพและอาหารการกินอย่างง่ายๆ เพื่อสุขภาพของคุณ ที่สำคัญก่อนซื้อหาก็ต้องดูเรื่องความสะอาดด้วย เพียงเท่านี้ร่างกายของคุณก็จะมีสุขภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ได้ตามระบบของธรรมชาติ ถ้าคุณทานอาหารทุกเช้า หมั่นออกกำลังกาย ระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะแข็งแรงโดยไม่ต้องพึ่งยา เพราะยาไม่ใช่อาหารค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : http://new.goosiam.com/news2/html/0019086.html

 

 

 

 
Tags : ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยชีวิต & สุขภาพ, นมโยเกิร์ต, โยเกิร์ต, ดีท็อกซ์, อาหารเพื่อสุขภาพ, เม็ดบัว, การดีท็อกซ์ลำไส้ด้วยโยเกิร์ต 

ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ เพื่อความรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา และขอสงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปใช้เพื่อธุรกิจ การค้า และห้ามแก้ไขดัดแปลงใดๆ อันเป็นการละเมิด


 

 

สนใจติดต่อ-สอบถาม พื้นที่โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ได้ที่       info@kaejiarjan.com

บทความ ข้อเขียน ที่มีในเว็บเกจิอาจารย์ ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 หากนำไปดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจการค้า