You are here:   Home - ฮวงจุ้ยคลาสสิค ฮวงจุ้ย พลังชี่ปาจื้อ เกจิอาจารย์ > ฮวงจุ้ยปาจื้อ > จัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟสด ดึงลูกค้าเข้า ให้มียอดขายเพิ่ม
ฮวงจุ้ยบ้าน คุณต๋อยสุกี้ วังน้ำเขียว ที่ก่อปัญหาโชคลาภ
  การตรวจฮวงจุ้ยบ้านนับเป็นส่วนสำคั...
จัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟสด ดึงลูกค้าเข้า ให้มียอดขายเพิ่ม PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ตั้งเล่าจิน   
วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2009 เวลา 19:40

cafeกระแสความนิยมดื่มกาแฟสดที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีธุรกิจร้านกาแฟสดผุดขึ้นอย่างมากมาย เพราะเปิดง่ายไม่ยุ่งยากทำให้มีการแข่งขันกันสูง แม้กระทั่งแข่งขันกับตัวเองเพื่อให้อยู่รอดในธุรกิจ การสร้างร้านกาแฟสดให้ประสบผลสำเร็จ จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่คนเปิดร้านกาแฟสดต่างต้องการ

ในขณะเดียวกันการแนะนำใช้ฮวงจุ้ย เป็นยุทธวิธีเพื่อการสร้างร้านกาแฟสดให้ประสบความสำเร็จก็มีส่วนมากขึ้นไม่น้อย ตั้งแต่การแนะนำการเลือกทำเลประกอบการที่เป็นร้านค้า หรือจะเป็นแบบตั้งลอยเช่าพื้นที่ในลักษณะคีออส แม้กระทั่งแนะนำให้ตั้งวางสิ่งของต่างๆ ต้องได้ตามหลักฮวงจุ้ย(แม้กระทั่งถังน้ำแข็ง) รวมไปถึงสีสันที่ใช้ในการตกแต่งร้าน แต่ก็ดูจะไม่ง่ายเช่นนั้น ล้วนมีเหตุปัจจัยที่แตกต่างกันไป เพราะฮวงจุ้ยไม่ใช่สูตรสำเร็จ

ร้านกาแฟสดชื่อคาเฟอีน 36 นี้
ตั้งอยู่ในบริเวณธุรกิจร้านอาหารที่ได้รับความนิยม มีลูกค้าที่แวะเวียนมานั่งทานอาหารสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าว่ากันตามหลักการของการทำธุรกิจแล้ว ต้องถือว่าเป็นทำเลที่ใช้ได้ทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกระแสผู้คน สถานที่จอดรถ อยู่ติดริมถนน การตกแต่งสถานที่ แม้กระทั่งรสชาติของกาแฟ เรียกได้ว่าครบเครื่อง แต่ร้านกาแฟสดกลับไม่ค่อยเป็นที่สนใจของลูกค้าที่ผ่านเข้ามา ทั้งที่ได้ทำทุกอย่างตามหลักการของธุรกิจแล้ว....

นอกจากจะมีการจัดการตามหลักบริหารทางธุรกิจ
ร้านกาแฟสดแห่งนี่่ได้มีการจัดปรับฮวงจุ้ย เพื่อความชัวร์ในธุรกิจอีกแผนหนึ่งด้วยตั้งแต่ย้ายมาเปิดที่นี่ นับรวมเวลาที่จัดฮวงจุ้ยมาตั้งแต่เริ่มในปี 50 นับผ่านมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังประสบกับปัญหาคือ ยอดขายไม่ดีนัก ขึ้นๆ ลงๆ ตลอด แต่ละวันเรียกว่าการลงทุนไม่คุ้มค่าเช่า โดยที่ยังไม่ต้องไปคิดถึงตัวอื่นใด พอย่างเข้าปี 52 พิษเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำร้านก็พลอยสโลว์ตามไปด้วย

cof5 cafe1 cof6

ดังที่กล่าวไว้ว่า
ที่นี่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ แต่ทำไมยอดขายและลูกค้าไม่ได้ดังใจ ทั้งๆ ที่มีการจัดฮวงจุ้ยเตรียมไว้อย่างรอบคอบ ลองตามมาดูกัน... จากการสำรวจเกจิอาจารย์ได้พบปัญหา 2 จุด คือร้านกาแฟสดคาเฟอีน 36 ภายในร้านกาแฟส่วนที่เป็นห้องแอร์ ซินแสเดิมได้มีการกำหนดจุดตั้งวางเคาน์เตอร์และเครื่องชงกาแฟ ให้ตรงกับประตูเพื่อให้เกิดการปะทะกับกระแสที่เข้าออก ซึ่งท่านเจ้าของบอกให้ทราบว่า จุดตั้งวางเคาน์เตอร์นี้ซินแสใช้ดาว 9 ยุคร่วมด้วย และบริเวณภายในก็จะจัดเก้าอี้สำหรับลูกค้าที่เข้ามานั่งทาน เกจิอาจารย์มองโดยรวมแล้วไม่เสียหาย แต่ระยะพื้นที่ที่มีน้อยไปนั้นทำให้พลังโชคลาภไหลเข้าได้ไม่เต็มที่

อีกทั้งภายในห้องแอร์ มีการตั้งวางเครื่องเล่นสำหรับเด็ก และของเล่นเด็กจำนวนหนึ่ง เกจิอาจารย์ได้แนะนำให้นำออกไปไว้ด้านนอกจะเหมาะกว่า เพราะเจ้าของเล่นที่นำมาบริการ ทำให้ที่นี่ขายของแบบขายเล่นๆ ตลอดเวลา คือทำให้ขายกาแฟไม่ได้อย่างจริงจัง แม้ของเล่นไม่เกี่ยวกับธุรกิจกาแฟ แต่ทำให้เกิดการกระตุ้นฮวงจุ้ยภายในสถานที่นี้ เหมือนกับที่เราได้เคยได้ยินว่า "สภาพแวดล้อมหรือสถานที่ล้วนมีอิทธิพลต่อผู้ที่พักอาศัย ในสถานที่แห่งนั้น"

cof11 cof2 cafe2

ด้านหน้าเคาน์เตอร์ ในส่วนของด้านข้างให้เพิ่มโต๊ะเล็ก สำหรับบริการลูกค้าที่สั่งกาแฟสดหรือเครื่องดื่ม และแนะนำให้จัดทำเคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งดื่มกาแฟสดเพิ่ม อีกทั้งทางเจ้าของมีความต้องการจะจัดทำแก้วกาแฟสดที่เป็นแบรนด์ของทางร้าน เกจิอาจารย์ได้แนะนำให้ใช้สีสันและลักษณะดีไซน์ที่ถูกโฉลก ให้มีโชคลาภทางฮวงจุ้ยที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจกาแฟแห่งนี้

จุดที่ 2 บริเวณพื้นที่เปิดนอกร้าน พบว่าที่ร้านกาแฟสดแห่งนี้ไม่มีป้ายร้านภายนอกอาคาร หรือที่ฮวงจุ้ยเรียกขานว่า "ป้ายดักเงิน" ที่ช่วยบ่งบอกธุรกิจกาแฟสดของร้านตัวเอง ซึ่งบริเวณรอบข้างเป็นร้านอาหาร จึงแนะนำให้ทำป้ายร้านขึ้นมา โดยให้มีความสูงและขนาดของป้าย ที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจให้ลูกค้ารู้จักร้าน พร้อมกับให้มีสีสันรวมถึงแสงไฟที่ต้องใช้ ตามที่เกจิอาจารย์กำหนดและรวมไปถึงสีที่ห้ามใช้ การตกแต่งร้านกาแฟสดให้ใช้ ้สีส้ม น้ำตาล ครีม และเหลือง
cof14ด้านนอกทางเจ้าของต้องการขยายพื้นที่ด้านนอกเพิ่มขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลดีร้ายอย่างไร ทางเกจิอาจารย์แนะนำว่าสามารถทำได้ไม่มีปัญหา และเป็นข้อดีทำให้มีจุดบริการลูกค้าเพิ่มขึ้น เจ้าของร้านสอบถามเรื่องการตั้งวางน้ำพุ เพื่อกระตุ้นโชคลาภ ซึ่งเรื่องนี้เกจิอาจารย์ไม่แนะนำให้มี โดยได้แจ้งกับท่านเจ้าของว่า ที่ร้านกาแฟสดแห่งนี้ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการตั้งน้ำพุหรือน้ำผุดใดๆ ทั้งสิ้น ถ้ามีน้ำกลับทำให้โชคลาภมลายหายไป โชคลาภจะมาไม่ถึงร้าน จึงห้ามเด็ดขาด เพราะตัวเจ้าของเองก็มีความรู้ฮวงจุ้ยดาว 9 ยุคเช่นกัน จะใช้เพียงผังดาวไม่ได้ และจาก 2 ปีที่ผ่านมาก็คงเป็นข้อคิดสำหรับที่นี่แล้ว

หลังจากที่เกจิอาจารย์ ได้ให้คำแนะนำไปในช่วงปลายเดือนมีนาคม 52 ช่วงมิถุนายนที่ผ่านมา ทางร้านได้แจ้งว่ายอดขายเพิ่มขึ้น และมีลูกค้าแวะเวียนมาสม่ำเสมอ หลังจากที่แจ้งข่าวไม่นานเกจิอาจารย์ได้มีโอกาสผ่านไปเยี่ยมเยียนอีกครั้งในช่วงกรกฎาคม จึงแวะตรวจส่วนที่ขยายนอกร้านและดูจุดต่างๆ ที่แนะนำ พบว่าเสาโครงทำเรียบร้อยแล้วแต่ป้ายร้านยังไม่ขึ้น เพราะสปอนเซอร์ยังทำไม่เสร็จ ส่วนไฟที่ให้ติดตั้งไม่ได้ขนาดที่บอกไว้ เกจิอาจารย์ได้แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เพราะยังไม่จ๊าบ ซึ่งถ้าจ๊าบและทำป้ายร้านขึ้นครบเมื่อไหร่ ยอดขายจะจ๊าบกว่าที่ได้ตอนนี้แน่ ซึ่งได้บอกกับท่านเจ้าของไว้แล้ว แต่ที่ไม่บอกคุณผู้อ่านเพราะเจ้าของขอสงวนไว้เดี๋ยวพี่กร...เหล่

กรณีร้านกาแฟสดนี้ ขอบอกต่อทุกท่านว่า อยู่ในทำเลและมีโอกาสทางธุรกิจที่ดี แต่ลูกค้าที่แวะเวียนมาทานอาหารกลับไม่ได้สนใจ มุ่งมาทานอาหารก็ทานแต่อาหารอย่างเดียว แต่เมื่อมีการปรับแก้ฮวงจุ้ยภายในร้าน ให้มีกระแสฮวงจุ้ยที่ถูกต้อง บวกกับการปรับสภาพฮวงจุ้ยภายนอก ตำแหน่งการเพิ่มไฟ การทำป้ายชื่อร้าน(ทั้งๆ ที่ยังทำไม่ครบ) ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ขนาดที่นี่มีฝีมือมีความรู้แต่ก็ทำเหนื่อยใจมานาน โชคลาภเห็นๆ แต่หยิบคว้าเอาไว้ไม่ได้ เพียงเพราะฮวงจุ้ยไม่ถูกที่ถูกทาง


 cof10 cof cof13 

พูดอย่างนี้ต้องมีคนหัวร่อ..งอหายว่า...อะไรจะขนาดนั้น แต่ผู้เขียนมีตัวอย่างฮวงจุ้ยยืนยันให้คุณๆ ลองไปสังเกตดูนั่นคือห้างเทสโก้โลตัส คุณคงจะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมาห้างเทสโก้โลตัส มีการรีโนเวทครั้งใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเขาเรียกว่าปรับปรุงนั่นแหละ ห้างโลตัสมีการจัดฮวงจุ้ยน่ะครับขอบอก และจุดที่ผมจะให้คุณไปดู(เอาแค่จุดเดียวก่อน) ก็คือบริเวณส่วนที่จะชำระเงิน ถ้าคุณสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทางห้างมีการติดตั้งกระจกเงา ไว้ดูดสะท้อนฝั่งด้านลูกค้าทุกตัว และถ้าเป็นช่องทางด่วนส่วนที่ชำระเงินสดไม่เกิน 10 ชิ้น นอกจากจะติดกระจกเงา ยังมีการใช้กระจกนูนสะท้อนมุมของเครื่องเก็บเงินที่ตั้งทะแยงในฝั่งตรงข้ามด้วย นี่ว่ากันเฉพาะจุดรับเงินเท่านั้นน่ะ ลองคิดดูเถอะว่า...นี่ขนาดห้างหัวนอกค้าขายแบบมืออาชีพ เรื่องความรู้การบริหารไม่ต้องพูดถึง ใครมัวแต่คิดว่าฮวงจุ้ยเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่เขาทำทุกรูปแบบเพื่อเสริมธุรกิจของเขา ไม่ใช่เพราะงมงายแต่พวกเขารู้จักฮวงจุ้ย มาตั้งแต่สมัยเข้าไปสร้างเขตเศรษฐกิจในจีนและยึดเกาะฮ่องกงโน่นน่ะคร๊าบ

 

ตั้งเล่าจิืน

Kaejiarjan...truth difference


 
Tags : ความรู้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้่ยบ้าน, ฮวงจุ้่ยคอนโด, เกร็ด-เคล็ดฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยปาจื้อ, เจ้าที่ตี่จู้, ฮวงจุ้ยที่คุณทำได้เอง, โหงวเฮ้ง, ฮวงจุ้ยพลังชี่ 

ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ เพื่อความรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา และขอสงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปใช้เพื่อธุรกิจ การค้า และห้ามแก้ไขดัดแปลงใดๆ อันเป็นการละเมิด


 


สนใจติดต่อ-สอบถาม พื้นที่โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ได้ที่     info@kaejiarjan.com

บทความ ข้อเขียน ที่มีในเว็บเกจิอาจารย์ ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 หากนำไปดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจการค้า